Vật tư thiết bị công nghiệp

Các bước phát triển quá trình sản xuất bóng đèn chiếu sáng công nghiệp

Các bước phát triển của bóng đèn chiếu sáng công nghiệp nóng sáng
Năm 1841, người Anh Frederick de Moleyns nhận bằng phát minh về bóng đèn điện nóng sáng đầu tiên, gồm mộl dây kim loại đặt trong bầu thủy tinh. Từ năm 1845, nhà hóa học người Anh Joseph Wilson Swan đề xuất nguyên tắc của đèn nóng sáng với một sợi dây đặt trong bóng đèn chân không. Nhưng ông gặp nhiều khó khăn trong việc tạo chân không và chế tạo một dây tóc thực dụng khiến cho dây tóc làm bằng giấy bìa đầu tiên của ông cháy thành than, cho nên mãi đến năm 1878, bóng đèn ấy mới phát sáng được. Trong thời gian ấy, người Mỹ Thomas Alva Edison cũng miệt mài tìm kiếm một dây tóc bền cho bóng đèn do ông sáng chế. Đèn mà ông đưa ra trình diễn vào năm 1879 có một dây tóc làm bằng cellulose đã bị cháy thành than sau khi thắp sáng được hai ngày 40 phút.
Việc tìm tòi một dây tóc vừa bền vừa có độ sáng mạnh vẫn tiếp tục. Năm 1900, nhà hóa học người Áo Karl von Auer nghiên cứu một dây tóc làm bằng tantal, nhưng dây này quá dễ đứt. Năm 1902, nhà hóa học người Nga Werner von Bolton sáng chế một bóng đèn dùng dây tóc tantal mà mỗi watt tạo được ánh sáng nhiều gấp năm lần so với bóng đèn của Edison. Bóng đèn của Bolton khá thịnh hành ở Mỹ trong một chục năm, cho tới khi người ta nhận thấy rằng nó không thích hợp với dòng điện xoay chiều. Năm 1904, hai người Áo Alexander Just và Franz Hanaman chế tạo các bóng đèn đầu tiên có dây tóc làm bằng bột volfram thiêu kết, cách này khiến cho dây tóc dễ bị mủn ra.
Năm 1908, người Mỹ William Coolidge nghĩ ra một phương pháp tạo được các dây tóc volfram đồng đều. Cuối cùng, năm 1909, nhà vật lý người Mỹ Irving Langmuir tìm được phương pháp kéo dài tuổi thọ của các dây tóc đó, bằng cách nạp một ít khí argon vào bóng đèn. Năm 1914, cũng chính Langmuir nghĩ ra cách quấn dây tóc thành dạng lò xo xoắn để giảm sự mất nhiệt.
Việc phát minh ra bóng đèn dây tóc được hai người tự nhận là công lao của mình: Joseph Swan ở Anh, với kết quả ra đời sớm hơn (1878) kết quả của Thomas Edison ở Mỹ (1879), thế nhưng Swan không nộp đơn xin cấp bằng phát minh. Sau vài vụ kiện tụng, hai nhà phát minh này đã hợp tác với nhau.