Vật tư thiết bị công nghiệp

Thủy tinh dần thay thế kim loại trong công nghiêp viễn thông

Thủy tinh nhanh chóng thay thế kim
loại trong công nghiệp viễn thông. Các phát hiện rằng các sợi thủy tinh rất mảnh có thể mang tín hiệu ílhnnh hơn, chiếm chỗ ít hơn và không dung nạp bất cứ sự nhiễu nào hoặc tĩnh điện từ các máy dụng cụ lùng điện.
Sợi quang là một dây rất mảnh kéo từ thủy tinh silic loxide nấu chảy. Các sợi quang này đang thay thế các khy dẫn kim loại như là môi trường truyền trong các hệ iniyền thông cao tốc và dung lượng lớn, chúng đổi thông Hh thành xung ánh sáng rồi được truyền dọc theo cáp lụì quang. Các công ty điện thoại là đối tượng sử dụng Hp sợi quang nhiều nhất, nhưng công nghệ này cũng íliíọV dùng cho các tuyến tải điện, một sô mạng máy vi llnli truy cập cục bộ, hệ truyền video và thậm chí trong Kr( nghiệm y khoa.
Alexander Graham Bell, người Mỹ nổi tiếng vì đã phái minh ra điện thoại, lần đầu tiên cố gắng liên lạc bằnj: cách sử dụng ánh sáng vào khoảng năm 1880. Tuy nhiên, liên lạc bằng sóng ánh sáng mãi đến giữa thế kỷ 20 mới trở nên khả thi, khi công nghệ tiến bộ tạo được nguồn truyền, laser và một phương tiện hiệu quả: sợi quang. Laser được phát minh vào năm 1960, sáu năm sau, các nhìi nghiên cứu ở Anh phát hiện rằng sợi thủy tinh silica sô mang sóng ánh sáng mà không bị thất thoát tín hiệu đáng kể. Năm 1970, một loại laser mới được phát triển và những sợi quang đầu tiên được sản xuất thương mại.
Trong hệ thống truyền thông sợi quang, cáp làm bằriỊ: những sợi quang nối các liên kết dữ liệu có chứa laser và bộ dò ánh sáng. Để truyền thông tin, một liên kết dữ liệu sẽ đổi tín hiệu điện tương tự – chẳng hạn từ một cuộc gọi điện thoại hoặc đầu ra của một camera video — thành các xung ánh sáng laser. Các xung này di chuyển trong sợi quang đến một liên kết dữ liệu khác, ở đó một bộ dò ánh sáng đổi chúng trở lại thành tín hiệu điện.
Vật liệu sợĩ Mặc dù thường có một lượng nhỏ các hóa quang cỊráị. khác được thêm vào, nhưng sợi quang
chủ yếu làm bằng silic dioxide (Si02) (một hỗn hợp tinh thể như cát, thạch anh hoặc đá lửa). Chất lỏng silic tetraclorua (SiCỤ trong một dòng khí oxy