Vật tư thiết bị công nghiệp

Ưu nhược điểm vật liệu ống thép

Nhược điểm của tẩy dầu mỡ điện hóa là khó tẩy sạch t khuất, lỗ,… cho các vật có hình thù phức tạp vì khả năng phâi dịch thấp.
Thành phần dung dịch, chê độ tẩy dầu mỡ điện hóa đ trong bảng 3.3. Dung dịch 1,2,3 tẩy trên khung treo, dung dịc thùng quay, dung dịch 4 tẩy bằng dòng xoay chiều. Dung c (lồng, NaCN vừa có tác dụng tẩy dầu mỡ vừa hoạt hóa bề mặt ống thép
dung môi hữu cơ, lại có khả năng tẩy rửa mạnh hơn các dung dịch kiềm, các chất này đểu mang tên mã hóa như KM -1, MC-6, OC-1, Vimol, Triac-A, Omega-1do các hãng chế tạo cung cấp, có kèm theo hướng dẫn sử dụng.
TẨY DẦU Mỡ ĐIỆN HÓA
Tấy dầu mỡ điện hóa cho bề mặt rất sạch, thời gian tẩy ngắn, thường dùng vào khâu làm sạch lần cuối để lấy đi màng dầu mô còn sót lại sẩu các khâu tẩy trưốc đó. Dung dịch tẩy điện hóa có thành phần giông như dung dịch tẩy dầu mỡ hóa học nhưng nồng độ loãng hơn. Có thể dùng dòng một chiểu hay xoay chiều cho tẩy điện hóa. Khi dùng dòng một chiểu thì vật tẩy có thể là catot hoặc anot. Trong quá trình điện phân các bọt khí nhỏ (hydro hay oxy) thóat ra trên điện cực (vật tẩy) sẽ lôi các màng hay giọt dầu mỡ bong ra nên tốc độ tẩy nhanh hơn. Tẩy anot chậm hơn tẩy catot vì dung dịch sát anot không bị kiềm hóa nên quá trình xà phòng hóa xảy ra chậm hơn, đồng thời thể tích khí oxy thốat ra bé hơn thể tích hyđro mà bọt khí oxy lại to hơn bọt khí hydro nên tác dụng lôi màng, giọt dầu mỡ kém hơn . Tẩy anot còn làm bề mặt xám, đen do bị oxy hóa bởi oxy thóat ra. Nhưng tẩy catot kim loại lại bị giòn hydro, vì vậy không nên tẩy catot lâu, nhất là tẩy cho các vật mảnh, cho nhíp, lò xo,… Hiện nay đã có các chê phẩm tổng hợp, dưới các tên mã hóa khác nhau, cho vào bể tẩy điện hóa để khắc phục hiện tượng giòn hydro rất hữu hiệu. Ví dụ, chất ức chê loại polyme chứa nitro, có phân tử lượng thấp, chông giòn hydro cho thép rất triệt để, đồng thời chông sinh bọt trên mặt dung dịch, làm mất nguy cơ tạo ra hỗn hợp nô (giữa oxy và hydro).